Rate this post

Theo thống kê của Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, trên toàn thế giới hàng năm có khoảng 264.000 ca mới mắc ung thư lưỡi và khoảng 128.000 trường hợp tử vong. Tại Mỹ, năm 2009 có hơn 10.500 trường hợp ung thư mới mắc, 1.900 trường hợp tử vong. Ung thư lưỡi thường rất khó phát hiện ở giai đoạn đâu, nên khi bệnh nhân đến khám thì ung thư thường đã vào giai đoạn cuối. Vậy bệnh ung thư lưỡi có chữa khỏi được không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi là gì?
Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi là một trong những loại ung thư thường gặp nhất ở vùng miệng và lưỡi. Ban đầu, bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên rất dễ bị xem nhẹ. Ung thư lưỡi là bệnh thường gặp, phát sinh từ sự biến đổi ác tính biểu mô phủ lưỡi hoặc các mô liên kết cấu trúc lưỡi.

Ung thư lưỡi chủ yếu gặp ở nam giới trên 50 tuổi

Hầu hết các trường hợp ung thư lưỡi không tìm được nguyên nhân gây bệnh nhưng người ta thấy rằng có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh bao gồm: hút thuốc lá, rượu, nhai trầu, tình trạng vệ sinh răng miệng kém, nhiễm virus HPV. Chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin A, E, D, sắt, hoa quả.

Ung thư lưỡi có chữa khỏi được không?

Cách điều trị ung thư lưỡi
Cách điều trị ung thư lưỡi

Việc chữa khỏi ung thư lưỡi hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện và bắt đầu điều trị. Tuy nhiên, có một số cách điều trị ung thư lưỡi như sau:

Làm phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp cơ bản nhất trong điều trị bệnh ung thư lưỡi ở giai đoạn sớm. Bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt rộng u, cắt lưỡi bán phần. Kết hợp vét hạch cổ hoặc cắt nửa lưỡi, cắt nửa sàn miệng , xương hàm dưới. Sau đó vét hạch cổ và tạo hình.

Nếu phát hiện sớm, ung thư lưỡi có thể điều trị triệt để bằng phẫu thuật. Khi vào giai đoạn muộn hơn thì cần phải kết hợp điều trị phẫu thuật với xạ trị và hóa trị. Phương pháp này nhằm kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trong một số trường hợp ở giai đoạn muộn khi có chảy máu nhiều tại u phải phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài để cầm máu.

Sau khi cắt bỏ, phần bị cắt đi sẽ được tái tạo lại với kỹ thuật vi phẫu mạch máu và thần kinh bằng vạt cơ của vùng mặt trước cẳng tay.

Cuống mạch nuôi phần lưỡi tái tạo sẽ nối với động mạch, tĩnh mạch mặt ở vùng cổ. Dây thần kinh cảm giác của vạt da sẽ nối với thần kinh lưỡi được bảo tồn sau khi cắt bỏ khối u. Với cách làm này, không những có thể đảm bảo cắt bỏ trọn vẹn khối u, giúp hồi phục được các chức năng của lưỡi mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ cho người bệnh.

Xạ trị

Các loại xạ trị

Xạ trị đơn thuần dùng trong các trường hợp ung thư lưỡi giai đoạn muộn không còn chỉ định phẫu thuật.

Xạ trị triệt căn trong trường hợp giai đoạn sớm. Xạ trị cũng có thể dùng sau phẫu thuật nhằm diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại.

Xạ trị tại chỗ (xạ trị áp sát):

Bằng cách dùng nguồn phóng xạ đặt hoặc cắm vào tổn thương ung thư tại lưỡi nhằm tiêu diệt tổn thương. Trong một số trường hợp ở giai đoạn muộn, tổn thương di căn xương; xạ trị vào vùng tổn thương di căn xương giúp giảm đau.

Với các tổn thương di căn não có thể xạ trị gia tốc toàn não hoặc xạ phẫu bằng dao gamma quay để cải thiện thời gian sống thêm và chất lượng sống cho bệnh nhân.

Ba loại thương tổn ở giai đoạn sớm mà có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật hoặc xạ trị:

Thể nhú sùi: tạo thành thương tổn hình đồng xu, màu ghi hồng, sờ vào thấy mềm và không thâm nhiễm
Thể nhân: tạo thành một nhân nhỏ cứng, nằm dính dưới niêm mạc, niêm mạc hơi bị đội lên, đôi khi mất nhẵn bóng hoặc vỡ ra
Thể loét: là một đám loét rất nông khó nhận thấy, giới hạn không rõ, được bao bọc bởi một vùng đỏ xung huyết thương tổn này thường đau và không thâm nhiễm.

Hoá trị

Có thể dùng đường toàn thân hoặc đường động mạch lưỡi, có thể đơn hoá chất hoặc phối hợp đa hoá chất. Hóa chất có thể dùng trước, sau phẫu thuật – xạ trị hoặc hóa chất điều trị triệu chứng.

Điều trị hoá chất trước phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm mục đích giảm thể tích khối u, ngăn chặn sự phát triển của khối u, khu trú tổn thương để phẫu thuật và xạ trị thuận lợi hơn. Điều trị hóa chất triệu chứng ở giai đoạn muộn giúp cải thiện thời gian sống thêm, nâng cao chất lượng sống.

Để phòng bệnh ung thư lưỡi ngoài việc vệ sinh răng miệng tốt, cần phải bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, nhai trầu.

Khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trên lưỡi, bạn cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị trong trường hợp khối u xâm lấn, di căn

Khối u xâm lấn rộng gây chảy máu tại chỗ

Nhét gạc vào vị trí chảy máu, có thể phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài.

Khối u xâm lấn, di căn xương

Dùng thuốc chống huỷ xương như Zoledronic Acid, Pamidronate… kết hợp xạ trị giảm đau vào vùng tổn thương di căn xương hoặc điều trị giảm đau bằng thuốc phóng xạ P32…

Khối u di căn não

Xạ phẫu bằng dao gamma quay, có thể kết hợp với xạ trị gia tốc toàn.

Qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho vấn đề Ung thư lưỡi có chữa khỏi được không hay chưa? Thông thường, người bệnh ung thư lưỡi rất hay nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng và cứ uống thuốc. Điều này làm cho bệnh có thời gian phát triển âm thầm và nguy hiểm. Chính vì vậy, khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến lưỡi bạn cần đi khám kỹ để có hướng điều trị đúng đắn, kịp thời.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *