Rate this post

KIểm tra lưỡi thường xuyên là một công việc cần thiết để đảm bảo răng miệng được vệ sinh sạch sẽ, tránh được các bệnh đường miệng nguy hiểm, đặc biệt là bệnh ung thư lưỡi. Có nhiều tình trạng lưỡi dị thường như lưỡi bị đen, lưỡi trắng, nứt lưỡi. Trong đó nứt lưỡi là 1 trong những tình trạng thường gặp nhất, gây ra thiếu thẫm mỹ và bất tiện cho người mắc. Vậy lưỡi bị nứt báo hiệu bệnh gì? Lưỡi bị nứt có nguy hiểm không? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Lưỡi bị nứt là bệnh gì?

Nứt lưỡi còn được gọi là lưỡi nứt kẽ hoặc lưỡi da bìu, biểu hiện những vết rạn, rãnh và khe nứt trên lưỡi. Tình trạng này thường là vô hại, nhưng cần được bác sĩ hoặc nha sĩ thăm khám cho chắc chắn. 

Những dấu hiệu và triệu chứng của nứt lưỡi ?

dấu hiệu lưỡi bị nứt
dấu hiệu lưỡi bị nứt
  • Các vết rạn, rãnh hoặc khe nứt xuất hiện trên đầu và mặt trên của lưỡi.
  • Những vết nứt chỉ ảnh hưởng đến lưỡi.
  • Các vết nứt trên lưỡi khác nhau về độ sâu, chúng có thể sâu tới 6mm.
  • Các rãnh có thể kết nối với nhau, chia cách lưỡi thành nhiều vùng hay thùy nhỏ.
  • Trừ khi các mảnh nhỏ tích tụ ở các khe nứt, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Nứt lưỡi có thể thấy rõ khi lưỡi bị chia đôi theo chiều dọc. Đôi khi, lưỡi có rất nhiều vết nứt. Lưỡi của bạn cũng có thể xuất các vết rạn. Các rãnh sâu trên lưỡi thường dễ thấy. Bác sĩ và nha sĩ có thể chẩn đoán tình trạng này một cách dễ dàng. Phần trung tâm lưỡi hay bị nứt, nhưng cũng có thể có các vết nứt ở rìa lưỡi.

Một tình trạng bất thường vô hại ở lưỡi kèm theo nứt lưỡi là lưỡi bản đồ. Lưỡi bình thường được bao phủ bởi các cục hồng trắng nhỏ xíu gọi là nhú lưỡi. Những người có lưỡi bản đồ do thiếu nhú ở các vùng khác nhau của lưỡi. Những điểm không có nhú lưỡi thường mịn và đỏ, phần gờ hơi nhô lên.

 

lưỡi bản đồ
lưỡi bản đồ

Cả nứt lưỡi hay lưỡi bản đồ là tình trạng không lây nhiễm và vô hại. Tuy nhiên, cả hai có thể gây ra khó chịu và tăng nhạy cảm với một số chất nhất định.

Vì sao lưỡi bị nứt?

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của nứt lưỡi. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là một trong các biến thể của lưỡi bình thường.

Nứt lưỡi cũng liên quan với một số hội chứng nhất định, đặc biệt là hội chứng Down và hội chứng Melkersson-Rosenthal. Hội chứng Down, hay còn gọi là nhiễm sắc thể 21, là một tình trạng di truyền gây ra một loạt các khiếm khuyết về thể chất và tinh thần.

Hội chứng Melkersson-Rosenthal là một tình trạng thần kinh đặc trưng bởi lưỡi bị nứt, sưng mặt và môi trên. Bại liệt Bell là hình thức của liệt mặt.

Lưỡi nứt cũng có thể do di truyền, vì nó thường xuất hiện nhiều trong một gia đình.

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn đã hiểu được về hội chứng lưỡi bị nứt. Nếu có những biểu hiện trên hoặc những biểu hiện khác kèm theo thì nên đến thăm khám trực tiếp để tránh hậu quả nặng nề.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *