Rate this post

Ung thư lưỡi có lây không? Biến chứng của căn bệnh này như thế nào? Đây là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư lưỡi vừa khởi phát hoặc đang điều trị. Để trả lời cho thắc mắc trên, mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư lưỡi có lây không?

Ung thư lưỡi có lây không?
Ung thư lưỡi có lây không?

Đường máu

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy bệnh ung thư lưỡi không lây qua đường máu. Khi truyền máu hoặc tiếp xúc với máu của người bị ung thư lưỡi. Thì cơ thể những người bình thường sẽ nhanh chóng tạo ra một phản ứng tức thì. Đó là các protein trên bề mặt của tế bào sẽ tự phân loại. Và đánh dấu những tế bào lạ và ngay lập tức phá hủy chúng. Như vậy, tỷ lệ rất lớn những người bình thường khi tiếp xúc với bệnh nhân ung thư lưỡi qua đường máu sẽ không bị nhiễm ung thư lưỡi.

Tuy nhiên nó có thể lây qua các con đường khác như:

Cấy ghép nội tạng.

Người từng cấy ghép nội tạng sẽ có hệ miễn dịch kém. Chính vì thế họ ít có cơ chế tự phân loại và phá hủy tế bào lạ. Do đó khi cấy ghép nội tạng của những người có tiền sử bệnh ung thư lưỡi. Rất có thể người nhận cấy ghép sẽ bị lây bệnh.

Tiếp xúc với bệnh nhân bị ung thư lưỡi

Trường hợp này rất dễ lây nhiễm ung thư lưỡi vì các mầm bệnh có thể lây từ người này sang người khác. Khi tiếp xúc với bệnh nhân bạn có thể lây qua máu virus. Đây là mầm mống lớn nhất gây lây nhiễm ung thư lưỡi cần tránh xa.

Vậy ung thư lưỡi có lây không còn phải tùy thuộc trường hợp bạn tiếp xúc như thế nào với bệnh nhân ung thư lưỡi.

Dấu hiệu ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi là bệnh nguy hiểm do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ và đúng khoa học. Nguyên nhân khác có thể do người bệnh sử dụng thực ẩm không lành mạnh, hút thuốc lá, rượu bia nhiều…

Những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư lưỡi
Triệu chứng của ung thư lưỡi giai đoạn đầu.
Đau lưỡi là biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư lưỡi. Bạn cảm thấy lưỡi đau rát như có một vật gì cọ xát vào nhau.

Lưỡi xuất hiện mảng trắng: Trên lưỡi của bạn xuất hiện các mảng trắng và gây nên cảm giác khó chịu. Như khô lưỡi, rát lưỡi, khó ăn uống… Nếu lưỡi của bạn xuất hiện mảng trắng thì bạn nên có một kế hoạch đi đến bác sĩ ngay lập tức.

Các vết lở loét xuất hiện: Các vết lỡ loét xuất hiện không rõ nguyên nhân. Làm cho người bệnh khó có thể ăn bất cứ gì. Khiến người bệnh đau đớn và khó chịu.

Đau họng: Đây là một triệu chứng ở các bệnh thông thường. Nếu có vấn đề này xảy ra bạn không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Hãy đến bác sĩ để có chẩn đoán chính xác.
Xuất hiện các biểu hiện khác: Các biểu hiện khác như tê lưỡi, đau tai, thay đổi giọng nói bất thường, hôi miệng… Các triệu chứng này cũng có thể bạn đang mắc phải bệnh ung thư lưỡi ở giai đoạn đầu tiên.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn cuối

Mệt mỏi

Bạn luôn có cảm giác mệt mỏi. Triệu chứng này xảy ra thường xuyên và không có lí do. Thì có thể bệnh ung thư lưỡi của bạn có thể đang ở giai đoạn nặng.

Sút cân

Đây là một triệu chứng khi bệnh ung thư lưỡi đã tiến triển đến một giai đoạn khó thể chữa trị. Bạn nên có cách phòng chống bệnh hiệu quả.

Sốt

Triệu chứng này có biểu hiện nhẹ hoặc kéo dài vài tháng sẽ khiến người bệnh vô cùng khó chịu và mệt mỏi. Đây là biểu hiện thông thường ở một số bệnh khiến bạn khó chịu.

Rối loạn tiêu hóa

Khi mắc bệnh ung thư lưỡi thường có biểu hiện ăn nhanh no. Sau khi ăn có biểu hiện tức bụng, các giác đầy hơi xảy ra, lợm giọng và buồn nôn.

Các biểu hiện khác như: đau tức vùng gan, có thể suy kiệt nhanh, da đổi màu bất thường.

Loét lưỡi hoặc viêm

Ung thư lưỡi thường xảy ra ở lề lưỡi. Sau đó tới đầu lưỡi, dưới lưỡi và cuống lưỡi. Thường có biểu hiện là loét lưỡi hoặc viêm. Độ ác tính của ung thư lưỡi cao, tốc độ phát triển nhanh, độ xâm lấn mạnh, thường lây lan sang cơ lưỡi. Dẫn tới lưỡi hoạt động có hạn, gây khó khăn trong việc nói chuyện, ăn uống, nuốt.

Ung thư lưỡi có thể lây lan sang amidan. Ung thư lưỡi giai đoạn cuối có thể chạy tới quai hàm, khiến cho lưỡi cố định, không cử động được. Khi bị nhiễm trùng thứ cấp hoặc ung thư cuống lưỡi thì thường có biểu hiện đau dữ dội, nhức toàn bộ phần nửa mặt. Do trong đầu lưỡi có nhiều hạch và tuần hoàn máu, thường cử động cơ học của lưỡi. Do đó tỉ lệ di căn cao, thường di căn phổi, và có nhiều biến chứng, thậm chí dẫn tới tử vong.

Qua bài viết trên đây, ungthuluoi.com hy vọng các bạn nhận thức được phần nào về bệnh ung thư lưỡi. Nếu người nhà hoặc bản thân không may mắc phải ung thư lưỡi thì điều cần nhất là nên chủ động điều trị kịp thời. Người nhà không nên có hành động kỳ thị hay cách ly với bệnh nhân, tuy nhiên cũng cần có biện pháp chống lây nhiễm phù hợp.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *